Việt Nam có thể phát triển nguồn nước bền vững bằng công nghệ xanh

01/11/2017

Với sự phát triển của công nghiệp 4.0, công nghệ không gây hại cho môi trường (công nghệ xanh) có thể ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam, góp phần tái tạo và phát triển nguồn nước bền vững.

Đó là một trong những tin vui vừa được các nhà khoa học uy tín trong nước và quốc tế công bố tại Hội thảo Công nghệ xanh cho môi trường nước bền vững diễn ra ngày 14/10, tại Hà Nội.

Hội thảo quốc tế Công nghệ xanh cho môi trường nước bền vững lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, bởi 5 trường đại học nổi tiếng trên thế giới gồm Công nghệ Sydney (Australia), Wollongong (Australia), Bách khoa Thiên Tân (Trung Quốc), Việt Nhật, và Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội thảo, giáo sư Ngô Hữu Hào – Đại học công nghệ Sydney (Úc) cho biết, sự thiếu hụt nguồn nước sạch tự nhiên đã khiến ngành công nghiệp buộc phải sử dụng tới những nguồn cung nước bổ sung như nước mưa, nước tách muối, nước tái chế.

Vì thế, để đảm bảo cho nhu cầu sử dụng, theo ông Hào, hầu hết những nguồn nước trên đều cần phải được xử lý kỹ bằng công nghệ xanh trước khi sử dụng.

“Công nghệ xanh có thể sử dụng trong phát triển bền vững nước để hỗ trợ sự phát triển của các ngành công nghiệp mới, tạo ra nhiều đổi mới công nghệ cho thị trường nước. Nhờ công nghệ xanh, bất cứ một loại nước thải nào cũng có thể được tái sử dụng,” ông Hào nhấn mạnh.

Góp thêm tiếng nói, giáo sư Furuta Motoo – Hiệu trưởng Đại học Việt Nhật cho rằng, trong bối cảnh tài nguyên nước đang dần cạn kiệt, việc phát triển công nghệ thân thiện với môi trường, tiết kiệm và tái sử dụng nguồn nước là vô cùng cấp thiết để quản lý và sử dụng tài nguyên nước một cách bền vững nhất.

Từ góc độ ngành, ông Nguyễn Thế Đồng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) khẳng định, công nghệ xanh trong quản lý bền vững môi trường nước là một trong những giải pháp mà Việt Nam hướng tới để giải quyết các vấn đề trong nước, hướng tới phát triển bền vững.

Hiện nay, ngoài những khung pháp lý đã có, Chính phủ Việt Nam đã thành lập Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ quốc gia để cung cấp kinh phí cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tiến hành nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ xanh, trong đó có lĩnh vực quản lý môi trường nước.

Theo kế hoạch, Hội thảo quốc tế Công nghệ xanh cho môi trường nước bền vững sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 13-16/10) tại Hà Nội, với 8 phiên thảo luận, cập nhật khoa học công nghệ mới nhất về cấp nước, xử lý nước thải và tái sử dụng nước; phục hồi tài nguyên từ nước thải; quản lý tài nguyên nước; xử lý nước bằng công nghệ nano../.