Trải nghiệm không gian năng lượng sạch đầu tiên tại Việt Nam

31/10/2017

Vào ngày 27/10/2017 vừa qua, một mô hình trải nghiệm về NĂNG LƯỢNG SẠCH đầu tiên tại Việt Nam đã được khánh thành tại khuôn viên trường Đại học Bách Khoa TP.HCM.

Mô hình mang tên “Không gian trải nghiệm năng lượng sạch – Solar Experience Space” do công ty Năng lượng Mặt Trời Bách Khoa thực hiện nhằm tạo một không gian khám phá dành cho giới trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên đam mê nghiên cứu và mong muốn học hỏi từ lĩnh vực này.

Tiêu thụ năng lượng đã và đang tăng lên không ngừng, đặc biệt ở các nước đang phát triển, góp phần ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu toàn cầu và nguồn tài nguyên năng lượng trên thế giới. Việt Nam là một trong những quốc gia được cảnh báo bị tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Vì vậy, việc sử dụng năng lượng xanh, sạch đang là những vấn đề luôn được mọi người quan tâm chú trọng và khai thác.

Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi với nguồn tài nguyên năng lượng tái tạo dồi dào, thúc đẩy sử dụng sạch được coi là một bước đi chiến lược nhằm gia tăng lợi ích kinh tế, tăng cường an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường. Do đó, việc xem xét đầy đủ vai trò của năng lượng sạch là rất cần thiết góp phần thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh của quốc gia.

Trải nghiệm thực tế một không gian năng lượng sạch

Dự án lần này do Tập đoàn Năng lượng Mặt Trời Bách Khoa (SolarBK) phối hợp với trường Đại học Bách Khoa TP.HCM tổ chức thực hiện xây dựng một khu vực trải nghiệm toàn bộ giải pháp về năng lượng mặt trời trên tổng diện tích 108 m2. Công suất lắp đặt tại đây là 16.065 kWp với 63 tấm PV công suất 255 Wp/ tấm từ đó tổng năng lượng của toàn hệ thống được lắp đặt sẽ đạt giá trị trung bình là 22.832 kWh/ năm. Đồng thời, tại đây cũng trình diễn mô hình kết hợp với giải pháp nước nóng năng lượng mặt trời được lắp đặt đồng thời phía trên mái nhà, khiến đây là không gian đầu tiên đầu tiên vận hành 100% bằng năng lượng sạch tại Việt Nam.

Ông Mai Văn Trung, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của SolaBK cho biết, chi phí lắp đặt tiết kiệm một nửa so với nhiều năm trước đây vì công nghệ liên quan đến năng lược sạch đã phát triển mạnh trong những năm qua.

Với mong muốn đưa năng lượng sạch xuất khẩu ra thị trường để mang lại những hiệu quả trải nghiệm thực tế, SolarBK đã tính toán chi tiết tổng hệ giải pháp điện – nước nóng năng lượng mặt trời vừa đủ cho nhu cầu vận hành của Solar Experience Space. Việc vận hành 100% bằng năng lượng sạch, không chỉ có ý nghĩa về mặt chủ động nguồn cung năng lượng, mà còn góp phần bảo vệ môi trường, giảm phát thải gần 23 tấn CO2ra ngoài môi trường mỗi năm.

Ngành năng lượng sạch Việt Nam cũng đã ứng dụng Công nghệ IoTs (Internet kết nối mọi thứ), một công nghệ đang làm nên cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn Thế giới. Theo dõi bằng hệ thống trực quan trên nền tảng IoTs, không chỉ ghi nhận theo thời gian thực lượng điện sản sinh mỗi ngày, mà còn cho biết số tiền ước lượng tiết kiệm được và lượng CO2 giảm phát thải, từ đó đưa đến cho sinh viên nhận thức rõ ràng hơn về tính ứng dụng của điện mặt trời trong đời sống hiện nay.

Không gian được thiết kế thành 4 khu vực chính giúp người xem có thể hiểu về năng lượng sạch từ những thành phần đơn lẻ đến giải pháp hoàn chỉnh. Đặc biệt, tích hợp công nghệ thông minh vào trong những giải pháp đã thể hiện rõ nền tảng nghiên cứu khoa học và việc lấy R&D làm trọng tâm phát triển của SolarBK.

Bên cạnh không gian dành cho các bạn trẻ học tập, làm việc và vui chơi, Solar Experience Space còn tổ chức những buổi tọa đàm, hội thảo để tạo điều kiện cho những bạn sinh viên muốn nghiên cứu, tìm hiểu chuyên sâu những kiến thức về ngành. Hoạt động này cũng là cách để kết nối doanh nghiệp với sinh viên, giúp các bạn có tư duy thực tiễn về ngành, nghề ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hình thành nguồn nhân lực chất lượng cao trong tương lai cho ngành năng lượng sạch Việt Nam.

Chủ động kết nối, mong muốn hợp tác lâu dài với cộng đồng người trẻ Việt

Giới trẻ ngày nay được sống trong thời đại của thông tin, điều này giúp các bạn chủ động hơn trong việc lựa chọn kiến thức, nhưng đồng thời cũng dễ bị mất phương hướng khi không đủ kinh nghiệm chọn lọc nguồn tri thức phù hợp. Đó cũng chính là lý do mà SolarBK xây dựng Solar Experience Space, khi kiến thức về ngành này vẫn còn khá mờ nhạt tại Việt Nam. SolarBK hy vọng, đây sẽ là mô hình để các bạn có những trải nghiệm chân thực, cụ thế và rõ ràng nhất về ngành đồng thời khơi gợi niềm đam mê từ các bạn, từ đó đào tạo nên đội ngũ kế thừa có chất lượng, tiến tới chủ động về nguồn lực trong tương lai.

Cô Dương Thị Thanh Lương – Chủ tịch HĐQT SolarBK: “Trong thời gian qua, được sự hỗ trợ rất nhiệt tình của ban giám hiệu, của các thầy cô, của các phòng ban, công ty Cổ phần đầu tư phát triển năng lượng mặt trời Bách Khoa đã hoàn thành giai đoạn 1 trong dự án hợp tác phát triển năng lượng sạch giữa trường Đại học Bách Khoa và công ty SolarBK. Và trong giai đoạn 1 này công ty đã đầu tư và lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới 160 kWp phục vụ phát điện, phục vụ cho việc giảng dạy trong nhà trường, 17 trụ đèn phát sáng dùng NLMT. Và ở đây là không gian trải nghiệm năng lượng sạch. Chúng tôi hy vọng rằng với không gian trải nghiệm này, các sinh viên sẽ được đến gần với kiến thức về năng lượng sạch, để được tiếp cận các thiết bị và các giải pháp về công nghệ”.